Friday, 14 March 2014

Red bean paste

-red bean (soaked and drain )
-date(soaked)/ coconut sugar / raw honey (the amount is up to your taste)
-water 
Method:
1.Boil red bean with water (I used rice cooker and left it boil ) until the beans are soft (test by using ur fingers to press, if u able to press it then it's ready) 

Off the head , chill the bean in room temperature until cool down

2.Blend just the bean and just enough water (from boiling bean) to blend with the sweetener until smooth

3.Boil the blended bean in a pan for awhile until thick. 
Cool down the paste keep in pasteurize bottle and refrigeration up to 2 weeks 

สูตรถั่วแดงกวน
สำหรับแก้อาการอยากของหวานนะคะ แบบนี้คลีนกว่าแบบตามท้องตลาดแต่น้ำตาลธรรมชาติ(จากผลไม้)ยังไงก็ยังเป็นน้ำตาล ทานเยอะเกินไปมันก็อ้วนอยู่ดีนะคะ ดังนั้นทานแค่พอประมาณให้หายอยากนะคะ^^
สูตรนี้บุศทำด้วยความบังเอิญบวกกับความขี้เกียจ แต่ทำออกมาแล้วรสชาติเนื้อนวลนุ่มเหมือนเคี่ยวเป็นเวลานานแบบตามสูตรปกติเลยค่ะ
แค่หลักๆคือ ต้ม,ปั่น,ต้ม เสร็จ^^'
ความหวานนี่แล้วแต่ความชอบเลย ตอนปั่นก็ใส่แล้วชิมเอานะคะ ;)

-ถั่วแดง (แช่น้ำค้างคืน,กรองน้ำออก)
-อิทราพลัม/น้ำตาลมะพร้าว/น้ำผึ้งดิบ
(ถ้าใช้อิทราพลัม นำเมล็ดออกและแช่น้ำก่อน)
-น้ำ
วิธีทำ
1.นำถั่วแดงมาต้ม(บุศใช้หม้อหุงข้าวปล่อยต้มไปเลย) น่าจะประมาณครึ่งชม.มาบีบดูถ้าเละแล้วถือว่าใช้ได้ นำออกจากหม้อรอให้เย็น
2.นำไปใส่เครื่องปั่น(ใส่น้ำที่ต้มถั่วแค่พอประมาณให้ปั่นได้)ปั่นพร้อมกับอิทราพลัม/น้ำตาลมะพร้าว/น้ำผึ้ว 
3.พอปั่นละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งหม้อ เทส่วนผสมที่ปั่นลงหม้อไฟอ่อนและกวนๆ สักพักจนเข้าเนื้อและข้น
เป็นอันเสร็จ
นำใส่ภาชนะแก้วสะอาด(ล้างน้ำร้อนก่อน) 
รอให้เย็น ปิดฝา นำเข้าตู้เย็น
เก็บได้ประมาณ2อาทิตในตู้เย็น(ถ้าเก็บถึงนะคะ อิอิ)

No comments:

Post a Comment