|
kaya(สังขยา) |
kaya on bread |
เลยลองปรับๆ ดู เพราะเคยทำซุปข้าวโพดมาก่อนจาก ฟักทอง เลยคิดว่าน่าจะได้ แล้ว ลอง หาๆ สูตรดูก็เจอจริงๆ ด้วยค่ะว่า พวกที่เค้า เป็น vegan เค้าใช้ ฟักทองกัน :D แต่เค้าก็ยังโหม น้ำตาลกันเยอะอยู่เน้อ
บุศไม่ใส่น้ำตาล หรือ น้ำผึ้งในสูตรนี้นะคะ
ความหวาน พอดีสำหรับบุศแล้ว แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบหวานมากๆ ก็ปรับเปลี่ยนกันตามชอบนะค้า ^ ^
แล้วก็ สำหรับ ใครที่กลัว กะทิ ไม่ต้องกลัวนะคะ ลองอ่านข้อดีของกะทิก่อน ข้อมูลจาก GotoKnow ค่ะ
"กะทิประกอบด้วยกรดไขมันที่มีขนาดปานกลาง ซึ่งถูกย่อยได้ง่าย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เมื่อบริโภคเข้าไป จะผ่านลำคอไปยังกระเพาะเข้าสู่ลำไส้ แล้วไปถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับโดยไม่ไปสะสมเป็นไขมันเหมือนกัยน้ำมันไม่อิ่มตัวที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ดังนั้นผู้บริโภคกะทิจึงแข็งแรงเพราะได้พลังงานทันทีที่บริโภคเข้าไป อีกทั้งยังไปกระตุ้น ให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น ก่อให้เกิดความร้อน จากผลของอุณหภูมิthermogenesis ซึ่งช่วยในการเผาผลาญอาหารที่บริโภคเข้าไปพร้อมกัน ให้เปลี่ยนเป็นพลังงานแทนที่จะไปสะสมเป็นไขมันในร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นความร้อนที่เกิดขึ้น ยังไปช่วยสลายไขมันที่ร่างกายสะสมอยู่ก่อนหน้านั้น ให้สลายตัวไปเป็นพลังงาน จึงทำให้ผู้บริโภคผอมลง"
สังขยา สูตรเจ (ไม่ใส่น้ำตาล)
ฟักทองสุก บด 1 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
ใบเตย 3 ใบ
ข้าวโพดสุก 1 ถ้วย
น้ำดื่ม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำ ข้าวโพด ไปปั่น กับ น้ำ จนแหละ ละเอียด ใส่ ฟักทองกับกะทิ ลงไปปั่นให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่หม้อต้มด้วยไฟอ่อน ใส่ใบเตย เคี้ยว ประมาณ 15 นาที หรือ จนข้น
นำใบเตย ออก ใส่สังขยาในภาชนะ รอให้เย็น แล้วเก็บในตู้เย็น
note: สามารถ เพิ่มความหวานได้ ด้วยน้ำผึ้ง ปรับรสตามใจชอบค่ะ
vegan kaya (sugar free)
I dont add any sweetener because i'm satisfy with the taste already. if you like sweet you can add sweetener and adjust to your taste :)
ingredients:
I dont add any sweetener because i'm satisfy with the taste already. if you like sweet you can add sweetener and adjust to your taste :)
ingredients:
pumpkin puree(cooked pumpkin) 1 c.
fresh coconut milk 1 c.
Pandan leafs 3
cooked corns 1 c.
water 2 tbs
direction :
-blended corns and water until smooth
-add pumpkin and coconut milk into the blender and blend all together until smooth
-transfer the soup to a pot and warm in low heat, add pandan and stir for around 15 mins
remove the pandan leafs
-transfer the kaya into a clean container, chill in the room temperature and keep in the fridge.
hope you like this! enjoy ;)
healthylivingbybud
hope you like this! enjoy ;)
healthylivingbybud
No comments:
Post a Comment