Monday, 6 January 2014

vegan kaya


kaya(สังขยา)


kaya on bread


บุศชอบทานสังขยามากค่ะ แต่ อย่างที่รู้กันว่า ตามท้องตลาดนั้น สังขยาไม่ได้มีคุณภาพเลย มีคลอเรสเตอรอล สูง จากไข่ เป็นจำนวน มาก และ ไหนจะน้ำตาลอีก 
เลยลองปรับๆ ดู เพราะเคยทำซุปข้าวโพดมาก่อนจาก ฟักทอง เลยคิดว่าน่าจะได้ แล้ว ลอง หาๆ สูตรดูก็เจอจริงๆ ด้วยค่ะว่า พวกที่เค้า เป็น vegan เค้าใช้ ฟักทองกัน :D แต่เค้าก็ยังโหม น้ำตาลกันเยอะอยู่เน้อ 
บุศไม่ใส่น้ำตาล หรือ น้ำผึ้งในสูตรนี้นะคะ 
ความหวาน พอดีสำหรับบุศแล้ว แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบหวานมากๆ ก็ปรับเปลี่ยนกันตามชอบนะค้า ^ ^
แล้วก็ สำหรับ ใครที่กลัว กะทิ ไม่ต้องกลัวนะคะ ลองอ่านข้อดีของกะทิก่อน ข้อมูลจาก GotoKnow ค่ะ 
 "กะทิประกอบด้วยกรดไขมันที่มีขนาดปานกลาง ซึ่งถูกย่อยได้ง่าย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เมื่อบริโภคเข้าไป จะผ่านลำคอไปยังกระเพาะเข้าสู่ลำไส้ แล้วไปถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับโดยไม่ไปสะสมเป็นไขมันเหมือนกัยน้ำมันไม่อิ่มตัวที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ดังนั้นผู้บริโภคกะทิจึงแข็งแรงเพราะได้พลังงานทันทีที่บริโภคเข้าไป   อีกทั้งยังไปกระตุ้น  ให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น ก่อให้เกิดความร้อน  จากผลของอุณหภูมิthermogenesis ซึ่งช่วยในการเผาผลาญอาหารที่บริโภคเข้าไปพร้อมกัน ให้เปลี่ยนเป็นพลังงานแทนที่จะไปสะสมเป็นไขมันในร่างกาย  ยิ่งไปกว่านั้นความร้อนที่เกิดขึ้น ยังไปช่วยสลายไขมันที่ร่างกายสะสมอยู่ก่อนหน้านั้น ให้สลายตัวไปเป็นพลังงาน จึงทำให้ผู้บริโภคผอมลง"


สังขยา สูตรเจ (ไม่ใส่น้ำตาล)
ฟักทองสุก บด 1 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย 
ใบเตย 3 ใบ
ข้าวโพดสุก 1 ถ้วย 
น้ำดื่ม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 
นำ ข้าวโพด ไปปั่น กับ น้ำ จนแหละ ละเอียด ใส่ ฟักทองกับกะทิ ลงไปปั่นให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่หม้อต้มด้วยไฟอ่อน ใส่ใบเตย เคี้ยว ประมาณ 15 นาที หรือ จนข้น
นำใบเตย ออก ใส่สังขยาในภาชนะ รอให้เย็น แล้วเก็บในตู้เย็น 

note: สามารถ เพิ่มความหวานได้ ด้วยน้ำผึ้ง ปรับรสตามใจชอบค่ะ 
ฝากไลด์เพจบุศด้วยนะคะ
healthylivingbybud
ขอบคุณมากค้า 

vegan kaya (sugar free)
I dont add any sweetener because i'm satisfy with the taste already. if you like sweet you can add sweetener and adjust to your taste :)

ingredients:

pumpkin puree(cooked pumpkin) 1 c.
fresh coconut milk 1 c.
Pandan leafs 3 
cooked corns 1 c.
water 2 tbs

direction : 
-blended corns and water until smooth 
-add pumpkin and coconut milk into the blender and blend all together until smooth
-transfer the soup to a pot and warm in low heat, add pandan and stir for around 15 mins 
remove the pandan leafs
-transfer the kaya into a clean container, chill in the room temperature and keep in the fridge.
hope you like this! enjoy ;)
healthylivingbybud



No comments:

Post a Comment