The original recipe using cassava
But I can't find it in singapore. Have to Thanks @myfatdiary for the idea of using sweet potato instead 😘
Here is the recipe for my first experiment 😅😅
Main ingredients :
Sweet potato mashed 500 g
Coconut sugar 1-2 tbs
Coconut milk 1 tbs
Coconut oil 1/4 tbs
Corn 1/4 c
Optional :
-Nut butter 1tbs+coconut oil (mix well)
-cocao powder , almond slices
Method
Mix the main ingredients until combine well
Set aside for 20-30 mins
Mold to balls , grill on pan or bake
Until the balls dry.
And ready for serving
For the options:
Cover the bake balls with nut butter paste and roll on cocoa powder
And it's done!
สูตรพื้นฐานนี้บุศดัดแปลงมาจากพันทิพย์นะคะ แต่เค้าใช้มันสำปะหลัง ซึ่งบุศหาไม่ได้เลยใข้มันเทศแทน และปรับส่วนผสมให้คลีนกว่าค่ะ และต้อง
ขอบคุณน้องสาวคนเก่ง @myfatdiary สำหรับไอเดีย ทำมันทิพย์โดยใช้มันม่วงนะจ๊ะ😘😘 ส่วนผสมหลัก
มันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม (อาจจะใช้เผือกบดแทนมันเทศก็ได้)
น้ำตาลมะพร้าวบด 1-2ชต(ปรับรสชาติตามชอบ)
หัวกะทิ 1ชต
น้ำมันมะพร้าว1/4 ชช
ข้าวโพดต้มฝานเม็ด 1/4 ถ
ส่วนเสริม **
- ผงโกโก้ , อัลมอนหั่นบาง
- เนยถั่ว 1ชต+น้ำมันมะพร้าว 1ชต ผสมให้เข้ากัน << เพื่อนชอบเลยใส่ค่ะ
หรือ
-น้ำผึ้ง
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมหลักมาผสมให้เข้ากัน
แล้วพักไว้ 20น. ถึง ครึ่งชม.
2. นำไปย่างหรือ อบ จนแห้ง(คำเตือนถ้าใช้มันเทศเนื้อจะไม่แน่นเท่ามันสำปะหลัง เวลาย่างต้องระวังติดกระทะ ให้ทาน้ำมันมะพร้าวที่กระทะบางๆ)
แบบไม่เคลือบ เท่านี้คือเสร็จแล้วนะคะ **แบบเคลือบผงโกโก้
หลังจากอบ นำมา แบบที่บุศทำคือ
3. บุศนำส่วนผสมเนยถั่วมาเคลือบ (หรือ น้ำผึ้ง)
4.กลิ้งๆบนผงช๊อคโก และ ปักด้วยแผ่นอัลมอน
แบบเคลือบโกโก้ก็เสร็จแล้วค่ะ
เก็บไว้ทานได้ในตู้เย็นนะคะ
คำเตือน ระวังอร่อยจนหยุดไม่ได้นะคะ
เพราะเพื่อนบุศเกือบกินหมดเลยทีเดียว
ดีนะเตือนเค้าไว้ก่อน ^^
No comments:
Post a Comment