Monday, 26 May 2014

Sweet potato balls cover cocoa powder




The original recipe using cassava 

But I can't find it in singapore. Have to Thanks @myfatdiary for the idea of using sweet potato instead 😘

Here is the recipe for my first experiment 😅😅

Main ingredients :

Sweet potato mashed 500 g

Coconut sugar 1-2 tbs 

Coconut milk 1 tbs

Coconut oil 1/4 tbs

Corn 1/4 c

Optional :

-Nut butter 1tbs+coconut oil (mix well)

-cocao powder ,  almond slices 

Method 

Mix the main ingredients until combine well 

Set aside for 20-30 mins 

Mold to balls , grill on pan or bake 

Until the balls dry.

And ready for serving 

For the options: 

Cover the bake balls with nut butter paste and roll on cocoa powder 

And it's done!


สูตรพื้นฐานนี้บุศดัดแปลงมาจากพันทิพย์นะคะ แต่เค้าใช้มันสำปะหลัง ซึ่งบุศหาไม่ได้เลยใข้มันเทศแทน และปรับส่วนผสมให้คลีนกว่าค่ะ และต้อง

ขอบคุณน้องสาวคนเก่ง @myfatdiary สำหรับไอเดีย ทำมันทิพย์โดยใช้มันม่วงนะจ๊ะ😘😘 ส่วนผสมหลัก

มันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม (อาจจะใช้เผือกบดแทนมันเทศก็ได้)

น้ำตาลมะพร้าวบด 1-2ชต(ปรับรสชาติตามชอบ)

หัวกะทิ 1ชต

น้ำมันมะพร้าว1/4 ชช

ข้าวโพดต้มฝานเม็ด 1/4 ถ 

ส่วนเสริม **

- ผงโกโก้ , อัลมอนหั่นบาง

- เนยถั่ว 1ชต+น้ำมันมะพร้าว 1ชต ผสมให้เข้ากัน << เพื่อนชอบเลยใส่ค่ะ

หรือ

-น้ำผึ้ง


วิธีทำ

1.นำส่วนผสมหลักมาผสมให้เข้ากัน

แล้วพักไว้ 20น. ถึง ครึ่งชม.


2. นำไปย่างหรือ อบ จนแห้ง(คำเตือนถ้าใช้มันเทศเนื้อจะไม่แน่นเท่ามันสำปะหลัง เวลาย่างต้องระวังติดกระทะ ให้ทาน้ำมันมะพร้าวที่กระทะบางๆ)

แบบไม่เคลือบ เท่านี้คือเสร็จแล้วนะคะ **แบบเคลือบผงโกโก้

หลังจากอบ นำมา แบบที่บุศทำคือ

3. บุศนำส่วนผสมเนยถั่วมาเคลือบ (หรือ น้ำผึ้ง) 

4.กลิ้งๆบนผงช๊อคโก และ ปักด้วยแผ่นอัลมอน

แบบเคลือบโกโก้ก็เสร็จแล้วค่ะ

เก็บไว้ทานได้ในตู้เย็นนะคะ


คำเตือน ระวังอร่อยจนหยุดไม่ได้นะคะ

เพราะเพื่อนบุศเกือบกินหมดเลยทีเดียว

ดีนะเตือนเค้าไว้ก่อน ^^

No comments:

Post a Comment